Du học Ba Lan và những điều cần biết

1 – Đất nước và con người Ba Lan

Ba Lan là quốc gia nằm ở Trung Âu với nền kinh tế phát triển thịnh vượng và được coi là đầu mối giao thông với các quốc gia láng giềng trong khu vực. Đây là đất nước hòa bình, không có chiến tranh hay bạo động, chính yếu tố này đã tạo thêm sự hấp dẫn cho khách du lịch cũng như du học sinh. Văn hóa Ba Lan có lịch sử lâu dài hàng nghìn năm, có ảnh hưởng từ cả phương Đông và phương Tây. Ngày nay chúng ta vẫn thấy các ảnh hưởng đó trong kiến trúc, văn hóa dân gian và nghệ thuật Ba Lan. Con người Ba Lan hiền hòa, mến khách, họ sẽ đánh giá cao bạn nếu bạn hiểu rõ lịch sử và ngôn ngữ của họ.

23-5-2012-tham_ba_lan_mua_euro_cup

2 –  Nền giáo dục tại Ba Lan

Với quá trình phát triển lâu đời (từ thế kỷ 14), Giáo dục Ba Lan đứng thứ 14 trên thế giới, đây là thành tựu của Chính phủ Ba Lan khi xây dựng thành công hệ thống giáo dục chất lượng và uy tín. Các ngành bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư và IT là thế mạnh đào tạo của Ba Lan, bằng chứng là đất nước này đã sản sinh ra rất nhiều nhân vật tên tuổi vang danh trên thế giới. Sinh viên theo học tại Ba Lan phải trải qua quá trình rèn luyện nghiêm túc, bên cạnh đó đất nước này rất chú trọng đến khả năng ứng dụng của sinh viên. Đặc biệt, bằng cấp tại Ba Lan được công nhận trên toàn thế giới.

po

3 – Học phí và sinh hoạt phí khi đi du học Ba Lan

·        Chương trình tiếng: khoảng 2.000 – 3.500 EUR/ năm

·        Học nghề: khoảng 3.000 EUR/năm

·        Cử nhân: 2.400 – 5.000 EUR/ năm tùy chương trình

·        Thạc sỹ: 2.000 – 4.500 EUR/ năm tùy chương trình

·        Tiến sỹ: khoảng 3.000 EUR/ năm

·        Khai giảng: Tháng 10 và/hoặc tháng 2 hàng năm

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Ba Lan  cũng khá rẻ. So với mặt bằng chung của liên minh Châu Âu thì tại Ba Lan là thấp nhất, mỗi tháng chỉ cần 200 USD – 400 USD là có thể đủ chi phí sinh hoạt.

Sinh viên, trong đó cả nước ngoài, có thể được cấp chỗ ở trong nhà sinh viên (ký túc xá). Để có được chỗ ở trong ký túc xá phải  gửi đơn đề nghị. Mỗi trường đại học có ký túc xá cho sinh viên, họ sẽ cho biết thời gian để nộp đơn. Trước khi lựa chọn trường đại học, hãy kiểm tra xem trường có ký túc xá , giá nhà ở và vị trí. Trong năm đó nếu sinh viên đã được trao chỗ trong ký túc xá và muốn sử dụng nó trong các năm học tiếp theo, phải được nộp trước khi kết thúc năm học với yêu cầu tiếp tục đề nghị được sử dụng chỗ trong ký túc xá.

Lưu  ý: Cần lưu ý là rất có nhiều sinh viên muốn có chỗ ở trong ký túc xá, nhưng số lượng phòng lại hạn chế. Nên khi nộp đơn có thể không được chia chỗ.Chỗ ở trong ký túc xá phải trả tiền, và mức tiền lệ phí được xác định bởi ký túc xá.Giá của ký túc xá khác nhau ở các thành phố khác nhau, nhưng giá thường trongkhoảng từ 400 đến 500 zł./tháng. Thông thường phòng trong ký túc xá cho 2-3người.

17823496-bag-with-tuition-fee-illustration-design-over-a-white-background-stock-vector

4 – Học bổng của Chính phủ Ba Lan

Chính phủ Ba Lan trao học bổng cho sinh viên và thực tập viên trên cơ sở thỏa thuận song phương. Những người có học bổng của Chính phủ Ba Lan,  được miễn học phí. Mỗi năm quy ước quốc tế xác định số lượng học bổng. Công nhận học bổng do Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Người nộp đơn xin học bổng du học tại Ba Lan nên đến các cơ quan đại diện ngoại giao Ba Lan ở nước ngoài (lãnh sự). Mức lương học bổng cho năm học 2010-2011 là:
+ 900  zł. – cử nhân và thạc sĩ
+ 1350 zł. – thực tập viên nghiên cứu và nghiên cứu sinh
+  1600 zl. – học bổng sau tiến sĩ- học tiến sĩ khoa học
Học bổng được trả trực tiếp tại các trường, cơ sở nơi nhận sinh viên vào học, nghiên cứu.
Những người nhận được học bổng của chính phủ nước khác (nước gửi đi học). Các học bổng này được trao cho người nước ngoài, sẽ học đại học trên cơ sở thỏa thuận quốc tế, do các Bộ, các tổ chức có trách nhiệm của quốc gia đó để trao đổi sinh viên với nước ngoài. Sinh viên, nghiên cứu sinh có học bổng của chính phủ nước ngoài không phải trả tiền học phí.

fat-burner-depot-scholarship

5 – Cơ hội tìm việc làm thêm

Những sinh viên du học nước ngoài luôn mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm thêm để trang trải tiền học phí và các khoản tiền sinh hoạt khác. Thật may cho các bạn sinh viên có ý định du học Ba Lan, đó là sinh viên viên được phép làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Đây là cơ hội để các bạn có thêm thu nhập đồng thời cũng là cách giúp các bạn hiểu thêm về con người và cuộc sống tại Ba Lan.

 Những công việc làm thêm sinh viên có thể lựa chọn là trợ giảng, bồi bàn, pha chế, nhân viên shop quần áo hoặc nhân viên dọn vệ sinh. Một cách giúp sinh viên có thể kiếm việc dễ dàng là các bạn phải biết nói tiếng Ba Lan, dù không thành thạo nhưng một chút vốn tiếng Ba Lan sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

mc-nguyen-cao-ky-duyen-day-con-3

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như muốn được tư vấn kỹ hơn xin mời các bạn và phụ huynh liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH tư vấn du học Quang Minh

Tầng 3 – Số 144 – đường Vũ Phạm Hàm – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Email: duhocquangminhfpt@gmail.com

Hotline: 0964.816.058 – 0914.154.668

Website:  duhocfpt.edu.vn