DU HỌC PHÁP – NGÀNH Y DƯỢC

Nổi tiếng với ngành y dược phát triển mạnh với những công trình khoa học nổi tiếng cùng công nghệ máy móc hiện đại, Pháp là một trong những điểm đến lý tưởng của các du học sinh có đam mê trở thành bác sĩ. Vậy làm thế nào để trở thành một du học sinh Pháp ngành y dược?

Để trở thành một bác sĩ thực thụ, bạn sẽ phải trải qua một kì thi với mức độ cạnh tranh rất cao để có thể trở thành sinh viên năm nhất PACES. Trong năm học chung này, các sinh viên sẽ được tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu về cơ thể con người, được tiếp cận những môn học mới liên quan đến sức khỏe và chăm sóc. Có tổng cộng 8 học phần trong đó 7 học phần dành cho các lĩnh vực khác nhau với hệ số khác nhau,  học phần 8 được chia thành một phần chung và một phần chia theo chuyên ngành. Mỗi học phần tương đương với 1 – 2 môn học và 1 bài thi PACES.

Một năm PACES tổ chức 4 kỳ thi cho 4 chuyên ngành khác nhau: bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ và hộ sinh. Mỗi kì thi sẽ thông báo tổng số chỉ tiêu tuyển sinh trong từng năm cho tất cả các chuyên  ngành. Kết quả này sẽ xếp hạng kết quả của sinh viên để quyết định việc học tiếp của sinh viên.

Vậy chuyên ngành nào phù hợp với bạn nhất? Hãy cùng du học Quang Minh tìm hiểu về 4 chuyên ngành chính tại Pháp nhé.

Đầu tiên không thể không kể đến ngành học thu hút nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới nhất: Bác sĩ Đa Khoa. Các bạn sinh viên phải dành 11 năm để nghiên cứu. Trong đó, 9 năm học về kiến thức chung y khoa và 2 năm học kiến thức chuyên ngành nhỏ. Vào năm 2 và năm 3, bạn sẽ được học các môn về lý thuyết, thực tế và thực tập. Các môn học là những kiến thức cơ bản về bệnh lý, dược lý,…. Vào mùa hè, sinh viên sẽ được thực tập ở phòng khám. Sau 6 học kì (bao gồm cả 2 học kì PACES), sinh viên đạt được trình độ tương đương đại học. Vào năm 4,5,6 sinh viên được gọi là “ bác sĩ hoặc chế độ ngoại trú”. Sau 3 năm này, bạn sẽ có một nền tảng kiến thức để chuẩn bị cho một kì thi xếp hạng quốc gia “ ECN”. Cuối năm  6, sinh viên đạt được bằng chứng nhận đào tạo khoa học y khoa chuyên sâu (DFASM) thì sẽ được công nhận trình độ thạc sĩ. Cũng trong năm này, sinh viên vượt qua kì thi xếp hạng quốc gia (ECN) để phân chia các chuyên ngành nhỏ của bác sĩ. Sinh viên phải thực hiện ít nhất 6 kì thực tập cùng với học lý thuyết song song trước khi chuẩn bị một luận án nghiên cứu. Và cuối cùng, để đạt được bằng bác sĩ y khoa, sinh viên phải vượt qua các kì thực tập, bằng tốt nghiệp chuyên ngành theo luận văn.

Ngành học tiếp theo cũng không kém phần nổi tiếng chính là Chuyên ngành Dược sĩ. Mỗi sinh viên phải mất 9 năm để có bằng dược sĩ. Sau 9 năm, sinh viên có thể hành nghề dược sĩ hoặc tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu. Năm thứ 2 và thứ 3 là năm kiến thức nền tảng cốt lõi, sinh viên sẽ được học về cơ thể sinh học, sinh hóa, nhiễm trùng…Ngoài ra, vào năm 3, sinh viên còn được tham gia những buổi học thực hành về hóa, về vi khuẩn học… Bên cạnh đó, để tăng khả năng thực hành, sinh viên có những buổi thực tập bắt buộc ở hiệu thuốc. Sau 6 học kì (bao gồm cả 2 học kì PACES ), sinh viên có thể được gọi là cử nhân Dược sĩ. Sau năm thứ 5 sẽ có những học phần khác nhau để lựa chọn như ngành thuốc, công nghiệp hay chuẩn bị cho hệ nội trú. Hiệu thuốc học trong 1 năm để làm việc trong lĩnh vực dược. Công nghiệp học trong 1 năm để  làm việc trong các ngành công nghiệp dược phẩm. Hệ nội trú học trong 4 năm để làm việc tại nhà thuốc bệnh viện, sinh học y học hoặc nghiên cứu dược phẩm. Vào cuối năm thứ 6, sinh viên đạt được bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học dược tương đương với trình độ thạc sĩ.

Một chuyên ngành khác cũng được khá nhiều lựa chọn là Bác sĩ Nha khoa. Sinh viên ngành này sẽ dành 6-9 năm để học tập và nghiên cứu. Những môn học cơ bản vào năm 2, năm 3 là giải phẫu học, sinh lý học, x-quang lâm sàng…Ngoài ra, các bạn sẽ tìm hiểu thêm về các môn chuyên ngành như giải phẫu răng, sinh lý khoang miệng,…. Sang năm 3, năm 4, sinh viên sẽ sử dụng những kiến thức đã học áp dụng vào thực tế. Mỗi tuần có 20 giờ để bạn làm việc tại các trung tâm, phòng khám hay bệnh viện  Để vượt qua năm thứ 5 ngành nha sĩ, sinh viên phải đạt được chứng nhận phân tích lâm sàng và điều trị và sẽ nhận được bằng đào tạo chuyên sâu về nha khoa (tương đương trình độ thạc sĩ) vào cuối năm thứ 5. Bắt đầu vào năm thứ 5, sinh viên có thể chọn đi làm luôn hoặc học tiếp để trở thành chuyên gia răng miệng.

Chuyên ngành cuối cùng trong ngành y dược chính là trở thành một Hộ sinh. Để có thể trở thành một bác sĩ hộ sinh, bạn sẽ cần dành ra ít nhất 5 năm để nghiên cứu và học tập. Cũng như các chuyên ngành học khác, năm 2 và năm 3 bạn sẽ được học chủ yếu là các lý thuyết cơ bản. Sau đó sẽ là những chương trình học chuyên sâu cũng một kỳ thực tập kéo dài 6 tháng vào cuối năm 5. Sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được nhận bằng đào tạo chuyên sâu về Hộ sinh (tương đượng bậc Thạc sĩ).

Tuy thời gian học khá dài, chương trình học cũng nặng hơn những ngành học khác và có vô vàn khó khăn thử thách, nhưng Du học Quang Minh tin chắc rằng với niềm đam mê chữa bệnh cứu người, không gì có thể ngăn cản các bạn trên con đường trở thành bác sĩ, phải không nào?

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC QUANG MINH

1, Văn phòng tại Hà Nội:

Địa chỉ : Tầng 6, Số 63, Vũ Phạm Hàm, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0914.154.668 hoặc 0964.816.058 (Mrs Thu)  – 024.3869 1999

Email: duhocquangminhfpt@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DuhocQuangMinh/

2, Văn phòng tại Thanh Hóa:

Địa chỉ: Tầng 3 – Tòa Nhà Trường Thanh Hoa – Đại Lộ Lê Lợi – Phường Đông Hương – TP Thanh Hóa

Hotline: 094 158 33 99 – 023 73271999

Email: duhocquangminh.cnth@gmail.com