Tết âm lịch tại Việt Nam và Trung Quốc

Không chỉ có Việt Nam đón Tết âm lịch rộn ràng, tưng bừng như một “ngưỡng cửa” bước sang năm mới mà nhiều quốc gia ở khu vực Đông Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Mông Cổ… cũng đón Tết theo âm lịch và đây mới được coi là Tết cổ truyền. Tùy vào thói quen sinh hoạt và tập tục thì Tết Nguyên Đán ở mỗi nước lại có những nét đặc trưng riêng, cùng Quang Minh Education tìm hiểu xem Tết ở Việt Nam và Trung Quốc có gì đặc biệt nhé!

  1. Về tên gọi

Trong khi Tết Việt Nam được gọi là Tết Nguyên Đán thì Tết của người Trung Quốc lại có tên là Xuân Tiết. Ngoài ra, tuy cùng sử dụng chung một cuốn lịch Âm (bộ lịch dựa trên chu kì của tuần trăng) nhưng thời gian ăn Tết của hai dân tộc cũng không giống nhau. Ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (ngày tiễn Ông Công, Ông Táo về trời) cho tới ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch, tức là diễn ra trong khoảng 15 ngày. Trong khi đó, người Trung Quốc lại có một cái Tết rất dài, bắt đầu từ mùng 8 tháng Chạp tới 15 tháng Giêng, kéo dài khoảng 40 ngày.

  1. Về phong tục ngày Tết

Người Trung Quốc có tục treo ngược chữ Phúc, có nghĩa là “Phúc Đảo”, trong tiếng Hán đồng âm với từ “Phúc Đáo”, có nghĩa là “Phúc đến” để thể hiện hi vọng may mắn sẽ đến trong năm mới. Bên cạnh đó, người Trung Quốc rất thích đốt pháo và múa lân mỗi dịp Tết.

Ở Việt Nam, chúng ta có thể kể ra nhiều tập tục khác nhau như: tiễn ông Công ông Táo về chầu Trời (23 tháng Chạp), gói bánh chưng ở miền Bắc và bánh tét ở miền Nam, chuẩn bị mâm ngũ quả, thắp hương gia tiên, trồng cây nêu, xông đất, hái lộc, chúc Tết, xin chữ,..

3.Về tục chơi hoa và cây cảnh ngày Tết

Trong khi người Việt ta thích nhất bộ ba “Đào – Mai – Quất” thì người Trung Quốc lại “kết” bộ tứ “Mơ – Thủy Tiên – Quất – Cà tím”.

  1. Về ẩm thực ngày Tết

Việt Nam nổi bật với những món “nhìn là thấy Tết” như: bánh chưng, bánh tét, giò, củ hành, mứt,… rồi nhiều món đa dạng, phong phú khác ở từng địa phương như: củ kiệu tôm khô, thịt kho hột vịt, bánh tráng cuốn, canh khổ qua (mướp đắng),… ở miền Nam; thịt đông, nem rán, canh măng khô,… ở miền Bắc.

Về phía Trung Quốc, vốn nổi tiếng về ẩm thực nên thực đơn ngày Tết của người Hoa cũng hoành tráng không kém như: bánh niên cao, bánh khoai môn, bánh củ cải, sủi cảo, há cảo, gà Kung Pao, vịt quay Bắc Kinh, trà trứng, lợn xào chua ngọt,…

QMI EDUCATION
Inbox: m.me/DuhocQuangMinh

Tel: 024 3869 1999

Hotline: 0914 154 668

Mail: duhocquangminhfpt@gmail.com
VP tại Hà Nội: số 14 Trung Yên 3, Cầu Giấy, Hà Nội
VP tại Thanh Hóa: Tòa Nhà trường Thanh Hoa – Đại Lộ Lê Lợi – Tp Thanh Hóa.

Đăng ký tư vấn <TẠI ĐÂY>